Sáng ngày 25/10/2020, Học viện Phật giáo Việt Nam (HVPGVN) tại TP. HCM đã long trọng tổ chức lễ tốt nghiệp và khai giảng năm học 2020 tại cơ sở 2 Học viện ( xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh, TP. HCM). Buổi lễ đã đón tiếp Chủ tịch HĐTS GHPGVN - Hoà thượng Thích Thiện Nhơn quang lâm chứng minh và phát biểu chỉ đạo.

HUY_1916

Chứng minh buổi lễ là Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng – Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật Hội đồng Chứng minh (HĐCM) - Viện trưởng Học viện; cùng sự quang lâm tham dự của chư Tôn đức giáo phẩm HĐCM, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự (HĐTS), HĐTS, chư Tôn đức Tăng Ni, Cư sĩ Hội đồng điều hành Học viện, Ban Giảng huấn, Giáo thọ sư, và đại diện chính quyền các cấp TP.HCM, huyện Bình Chánh.

HUY_1891 Chư Tôn đức giáo phẩm HĐCM, HĐTS GHPGVN

HUY_2008

HUY_2178 Trưởng lão HT. Thích Trí Quảng – Phó Pháp Chủ kiêm Giám luật HĐCM - Viện trưởng Học viện chứng minh buổi lễ.

Đại diện Hội đồng điều hành Học viện, TT. Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng thường trực, phát biểu khai mạc nhấn mạnh “HVPGVN là trường đại học Phật giáo có sứ mệnh giúp Tăng, Ni sinh viên trải nghiệm và củng cố niềm tin vào sứ mệnh giáo dục khai phóng, mở tuệ giác, rèn đạo đức, tu thiền định của đạo Phật, nhằm hướng Tăng, Ni sinh viên về tinh thần ‘phụng sự nhân sinh, tốt đời đẹp đạo; sáng soi đạo pháp, hộ quốc an dân’ theo chủ trương Phật giáo đồng hành với dân tộc của GHPGVN.”

HUY_1962 TT. Thích Nhật Từ - Phó Viện trưởng thường trực, phát biểu khai mạc.

Khẳng định về tầm ảnh hưởng của Học viện Phật giáo đối với Tăng Ni sinh, Thượng toạ phó Viện trưởng Thường trực cho rằng, “Hội đồng Điều hành đã chọn các bạn vì muốn truyền trao cho các bạn cơ hội rèn luyện đức, tài, phát triển bản thân, mang lại lợi ích cho đất nước, con người Việt Nam. Vào Học viện là bước ngoặc tương lai mới, nơi các bạn không chỉ được truyền trao tri thức, trở thành các chuyên gia Phật học, các bạn còn được huấn luyện làm chủ 6 giác quan, chánh niệm trong đi, đứng, nằm, ngồi; tụng kinh để mở mắt tuệ, tu thiền ngồi và thiền hành để làm chủ cảm xúc, trở thành chân nhân ở hiện tại và các bậc thầy trong tương lai. Các bạn sẽ trở thành thế hệ tiếp nối của chúng tôi.”

HUY_1952

HUY_2258

HVPGVN tại TP.HCM đang đào tạo Tăng Ni, sinh viên trên 40 tỉnh thành trên cả nước về học nội trú và ngoại trú. Hiện Học viện đang đào tạo 9 khoa gồm (Khoa Pāli, Khoa Phật học Sanskrit, Khoa Triết học Phật giáo, Khoa Hoằng pháp, Khoa Phật giáo Việt Nam, Khoa Lịch sử Phật giáo, Khoa Công tác xã hội, Khoa Anh văn Phật pháp, Khoa Trung văn) tại 2 cơ sở.

HUY_1996

HUY_2037

Tại buổi lễ, TT. Thích Quang Thạnh – Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Học viện đã báo cáo về công tác đào tạo, tu học và sinh hoạt tại Học viện từ ngày thành lập đến nay. Theo đó, hôm nay Học viện có 866 Tăng Ni, sinh viên tốt nghiệp cử nhân khoá XII và thạc sĩ khoá II; cũng như 554 Tăng Ni, sinh viên được trúng tuyển cử nhân khoá XV và 1511 sinh viên đang học cử nhân khoá XIII- XIVvà thạc sĩ khoá III.

HUY_2021 TT. Thích Quang Thạnh – Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Học viện

Tại Lễ tốt nghiệp lần này, HT.Thích Thiện Nhơn – Chủ tịch HĐTS GHPGVN đã có lời phát biểu chỉ đạo Hội đồng điều hành Học viện, cũng như đạo từ đến Tăng Ni sinh.

HUY_2161

Hoà thượng Chủ tịch HĐTS ghi nhận và tán thán công đức của Hội đồng điều hành học viện đã tận tâm vì sự nghiệp giáo dục Phật giáo và đào tạo Tăng tài để kế thừa và phát triển GHPGVN qua hàng chục năm. Đầu tiên là công đức sáng lập Học viện của cố Trưởng lão HT.Thích Minh Châu, sau là sự lãnh đạo hiện nay của đương kim viện trưởng Trưởng lão Hoà thượng Thích Trí Quảng.

HUY_1889 Trưởng lão HT. Thích Minh Châu

Hoà thượng cũng khẳng định, “HVPGVN tại TP.HCM lấy nền tảng ‘Giới – Định – Tuệ’ làm cơ sở căn bản trong công tác đào tạo Tăng Ni. Nền tảng đó là một pháp môn trung đạo để từ đó tiến lên các quả vị giải thoát mà Đức Phật đã khai mở cho hàng đệ tử.”

HUY_2082

Chỉ đạo hoạt động tương lai của Học viện, Hoà thượng Chủ tịch lấy làm vui mừng vì những thành tựu mà Học viện đã đạt được trong 5 năm qua tại cơ sở 2 xã Lê Minh Xuân. Qua đây, Hoà thượng cũng mong rằng dưới sự lãnh đạo của Hoà thượng viện trưởng, Hội đồng điều hành Học viện cố gắng hoàn thành trước năm 2022 cho các hạng mục Đại hùng bảo điện, Thiền đường, Hội trường,… trong khuôn viên Học viện để Tăng Ni sinh nội trú đủ điều kiện tu hành, học tập và nghiên cứu.

HUY_2237

Trước hàng trăm Tăng Ni sinh tốt nghiệp và đang theo học tại Học viện, Trưởng lão Hoà thượng Viện trưởng Thích Trí Quảng đã ban lời huấn từ sách tấn. Hoà thượng khẳng định, Tăng Ni sinh tốt nghiệp HVPGVN là thế hệ nồng cốt tham gia Phật sự tại các cấp Giáo hội từ trung ương đến địa phương. Hoà thượng cũng nhắc nhở Tăng Ni sinh sau khi Tốt nghiệp phải tiếp tục học hỏi kinh nghiệm từ các bậc tiền bối đi trước để tự vạch ra con đường đúng nhất cho mình trong tương lai.

HUY_2193

Với kinh nghiệm gần 70 năm hành đạo của mình, Trưởng lão Hoà thượng khuyến tấn Tăng Ni sinh Học viện phải hiểu sâu câu “Ngũ uẩn giai không” trong kinh Bát-nhã để có được tâm kiên định và ý trí vững chãi giúp mình vượt qua những khó khăn, nguy hiểm trên đường tu, cũng như hoàn thành sứ mệnh mà Giáo hội giáo phó, Thầy Tổ kì vọng.

HUY_2246

Nhân buổi lễ, Trưởng lão Hoà thượng Viện trưởng cũng kêu gọi chư Tôn đức và quan khách tham dự phát tâm ủng hộ tịnh tài để cứu trợ cho đồng bào đang hứng chịu bão lũ tại Miền Trung trong nhiều ngày qua. Sau lời phát động, tại buổi lễ, Ban tổ chức đã đón nhận hơn 3 tỷ đồng ủng hộ. HUY_2122

HUY_2134

HUY_2126

Duyên Khởi